Thứ Năm, 23 tháng 4, 2020

TOP 24 địa chỉ mua Các loại máy in 3D FDM uy tín, Máy in 3D công nghệ FDM hay SLA?

Editer l'article Suivre ce blog Administration Connexion + Créer mon blog

Máy in 3D công nghệ FDM hay SLA?

Publié le par Nguyễn Tuyến

Hiện nay, mặc dù có nhiều công nghệ in 3D khác nhau nhưng mỗi công nghệ lại có các kỹ thuật, phát triển và kết quả khác nhau. Trong bài viết này đã so sánh, phân tích hai trong số các công nghệ in 3D phổ biến nhất trong công nghiệp hiện nay là: FDM & SLA.

Stereolithography (SLA) là kỹ thuật in 3D đầu tiên. Những phát triển đầu tiên của nó bắt đầu vào năm 1986 khi Chuck Hull, người sáng lập Hệ thống 3D , đã đăng ký bằng sáng chế thương mại đầu tiên cho việc photopolymerization của nhựa thông qua laser. Các công ty đã áp dụng công nghệ in 3D SLA như Formlabs , B9Creations và Carbon 3D đang ngày càng phát triển.

Một vài năm sau đó vào năm 1988, Scott Crump, người sáng lập Stratasys , đã tiết lộ máy in 3D công nghệ FDM ( Fused Deposition Modeling ) đầu tiên hoặc máy in FFF (Fused Filament Fabrication). Công nghệ này trở nên phổ biến vì việc xử lý dễ dàng và giá thành thấp so với các công nghệ khác. Sự phát triển trong FDM cho phép các công ty như Ultimaker , Makerbot và Zortrax , trở thành thương hiệu lớn.

Máy in 3D công nghệ SLA hay FDM?

Nguyên vật liệu

Công nghệ FDM là phổ biến nhất và cũng dễ tiếp cận nhất; rất nhiều tài liệu đã được phát triển. Chúng bao gồm nhựa PLA và ABS cơ bản , nhưng cũng có nhiều vật liệu thích nghi như gỗ, nút chai hoặc cà phê. Điều này cũng đã dẫn đến sự phát triển của một số lượng lớn các màu sắc, cũng như các vật liệu linh hoạt. Các đường kính filament của công nghệ này là 1,75 hoặc 2,85mm, và một số thương hiệu đã phát triển sợi riêng của họ thích nghi với máy của họ như Zortrax.

Trong công nghệ SLA, nhựa được sử dụng. Điều này có nghĩa là màu sắc hạn chế hơn, với mức giá cao hơn một chút. Sự khác biệt ở đây là nhựa rất khó trao đổi và phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của từng nhà sản xuất: các máy như Mẫu 2 chỉ có nhựa đen, trắng, xám và trong suốt.

Máy in 3D công nghệ SLA Formlabs

 

Chất lượng in

Một trong những điểm khác biệt chính giữa các công nghệ là chất lượng in. SLA được biết là có chất lượng in cao hơn so với FDM.

Trong SLA, điểm quang học của laser hoặc máy chiếu xác định độ phân giải của mô hình. Ngoài ra, việc in ấn không thể in vì nó sử dụng ánh sáng cho quá trình trùng hợp của nó. Điều này dẫn đến nhiều bề mặt nhẵn mịn hơn, kích thước layer đạt từ 0,05 đến 0,01 mm.

Với công nghệ FDM, độ phân giải có liên quan trực tiếp đến kích thước của khuôn đùn và độ chính xác của các chuyển động của máy đùn (trục X / Y). Điều này có nghĩa là nó là vô cùng quan trọng để hiệu chỉnh đúng máy. Thông thường, chất lượng thay đổi tùy theo máy, độ chính xác và độ mềm của sản phẩm, vì trọng lượng của các lớp có thể thay thế các lớp đáy, giảm chất lượng. Độ dày lớp của máy in FDM dao động từ 0.5 đến 0.127 mm.

Một mô hình được được in bằng công nghệ SLA

Xử lý sau in.

Tất cả các công nghệ in 3D đều cần một quy trình xử lý sau khi in, việc đó giúp hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Trong trường hợp công nghệ FDM, quá trình xử lý bài đăng tương đối đơn giản: loại bỏ vật liệu support và loại bỏ nhựa dư thừa.

Nếu bạn sử dụng công nghệ SLA, bạn sẽ thấy rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý sau khi in. Bắt đầu bằng cách loại bỏ mô hình, nó có thể phức tạp hơn một chút so với trong FDM khi dư lượng nhựa. Chúng ta phải loại bỏ nhựa còn sót lại khỏi mô hình, bằng cách đặt mô hình trong một bồn chứa cồn isopropyl. Điều này phải được thực hiện tinh tế bằng cách sử dụng găng tay để bảo vệ khỏi các chất ăn mòn. Sau khi làm sạch mô hình, hãy xóa các hỗ trợ theo cách thủ công hoặc với sự trợ giúp của các công cụ đơn giản.

Stereolithography (SLA) cho phép in các mô hình rất phức tạp và chính xác.

Chi phí.

Một trong những khác biệt lớn của cả hai công nghệ là sự khác biệt về giá cả của cả máy in 3D và nguyên vật liệu in. Trong trường hợp của một máy FDM có thể in một RepRap từ € 200, với sợi ở € 15- € 20 cho mỗi kg (mặc dù chuyên ngành có thể chi phí nhiều hơn).

Máy in 3D SLA có giá thấp nhất là € 3.000 cho một máy có uy tín, và các loại nguyên liệu in có giá ít nhất là € 70. Ngoài ra, sau khi một số sử dụng bể in phải được thay đổi quá.

Mô hình được tạo bằng công nghệ FDM.

 

Áp dụng trong công nghiệp

Do sự khác biệt về giá cả và chất lượng của cả hai công nghệ, việc sử dụng chúng đã được tập trung ở các lĩnh vực khác nhau. Đối với FDM, việc sử dụng chính của nó là tạo mẫu nhanh, mô hình chi phí thấp, thử nghiệm, giáo dục và phát triển các mô hình mà chất lượng không quan trọng. Mặc dù vậy, công nghệ đang cải thiện các máy in FDM nhanh và chất lượng cao đang được phát triển.

Stereolithography, với một bản in chất lượng cao hơn, được sử dụng trong đồ trang sức hoặc phát triển nghệ thuật khác do có thể sử dụng nhựa đúc. Tuy nhiên không tốt cho việc sử dụng trong các mô hình sẽ tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt, vì chúng có thể thay đổi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngành nha khoa đã tận dụng lợi thế của stereolithography do chất lượng cao, chi tiết chính xác của nó.

Tóm tắt - Ưu và nhược điểm của máy in 3D công nghệ FDM và SLA.

  Ưu điểm  Nhược điểm

Máy in 3D công nghệ FDM

Công nghệ máy tính để bàn phổ biến nhất

Cơ chế và sử dụng của nó đơn giản hơn nhiều

Giá của máy in 3D có giá cả phải chăng hơn, bắt đầu từ € 200 đến € 400

Yêu cầu hiệu chuẩn toàn diện để in các mô hình chất lượng

Chi tiết in thường ít hơn các công nghệ khác

Máy in 3D công nghệ SLA

Do chất lượng của các mô hình của nó, công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Các loại nhựa khác nhau cho phép tạo mô hình với các thuộc tính khác nhau, chẳng hạn như các loại nhựa có thể đúc được.

Các mô hình được tạo bằng kỹ thuật này cung cấp độ chính xác và sức mạnh lớn hơn

Giá của máy in 3D của công nghệ này nằm ngoài ngân sách của nhiều người

Kiến thức kỹ thuật là cần thiết cho việc sử dụng máy in 3D.